So sánh ipad pro m1 2021 và ipad pro 2018, 2020

TAS Cafe 11/07/2021
so-sanh-ipad-pro-m1-2021-va-ipad-pro-2018-2020

Trong chủ đề này mình sẽ so sánh iPad Pro M1 12"9 2021 của mình với phiên bản 2018 cũng như phiên bản 2020. Mình đã dùng iPad Pro 12"9 từ năm 2018, mình đã bỏ qua đợt nâng cấp nhẹ 2020. Về cơ bản thì đời 2021 có quá nhiều thứ đổi mới, nâng cấp xứng đáng để anh em mua.

Phiên bản iPad Pro M1 11" mọi thứ phần cứng bên trong cũng đổi mới như bản 12"9 trừ màn hình thì không đổi, đây là điểm đáng tiếc nhất. Mình không dùng bản 11" vì mình muốn trải nghiệm sự tuyệt vời nhất của một chiếc máy tính bảng của Apple và xem tạp chí trên Apple New+.

1 - Thiết kế, hoàn thiện, vật liệu bên ngoài
Về cơ bản thì iPad Pro 2021 không khác so với iPad Pro 2018 hay 2020. Nó vẫn là chiếc máy tính bảng với tỉ lệ màn hình 4:3. Vỏ bên ngoài được làm từ nhôm nguyên khối, 4 cạnh đều nhau và 4 góc cân đối với nhau, 4 cạnh không được vếch nhưng bo nhẹ tự nhiên, cầm trên tay không có cảm giác cấn.

iPad_Pro_M1_TGDD_Tinhte24.jpg
Bên trái là iPad Pro M1 2021. Bên Phải là iPad Pro 2018

Mình có thử qua nhiều máy tính bảng khác nhau trên thị trường và có thể khẳng định iPad Pro của Apple hiện nay không có đối thủ. Việc Apple chọn và giữ tỉ lệ 4:3 là điều mang lại trải nghiệm máy tính bảng hợp lý nhất cho trải nghiệm tổng thể.

Do đó nếu anh em chỉ mua iPad để khoe mẽ như một số anh em Anti hay nói thì không nên mua iPad Pro 2021 vì nó cũng không khác gì so với iPad Pro 2018.

2 - Nền tảng phần mềm
iPadOS thì phiên bản mới nhất cũng được update trên các máy iPad Pro 2018 nên về cơ bản nó cũng không có gì khác biệt. Anh em sẽ trải nghiệm các ứng dụng trên iPad Pro 2021 và iPad Pro 2018 là như nhau. Dĩ nhiên phần khác về độ mượt hay hiển thị thì mình nói phía bên dưới.

iPad_Pro_M1_TGDD_Tinhte20.jpg

Máy iPad Pro M1 mình đang cài bản iPadOS 15 beta. Chắc chắn Apple sẽ còn hỗ trợ phần mềm cho nó thêm nhiều năm nữa.

Nhưng sự khác biệt có thể đến khi mà lúc nào đó Apple sẽ ra một phiên bản iPadOS mới mà nó không hỗ trợ các máy sử dụng chip dưới M1, có thể nó sẽ có các tính năng mà chỉ chạy được với chip M1. Và lúc này nếu anh em có mua iPad Pro thì đó sẽ là một sự tính toán cho tương lai.

Như mình dự định mua iPad để dùng nhiều hơn 3 năm nên mình hay mua ở đợt nâng cấp lớn chứ không mua ở đợt nâng cấp giữa vòng đời.

3 - Nền tảng phần cứng
Xét chung cả bản 11" và bản 12"9 thì đây là nâng cấp lớn nhất của iPad từ lúc ra đời đến giờ. Lần đầu tiên iPad được trang bị nền tảng phần cứng mạnh hơn cả nền tảng phần cứng trên các máy tính MAC. Và nó sẽ được xếp vào hàng những chiếc máy tính mạnh nhất thế giới.
Tất cả điều này có được đều dựa vào chip M1 và Apple có lựa chọn ram 8GB, 16GB và bộ nhớ lưu trữ có thể chọn 128GB, 256Gb, 512Gb, 1TB và 2TB.
iPad_Pro_M1_TGDD_tinhte.png
Phần cứng của iPad Pro M1 thuộc hàng mạnh mẽ nhất trong thế giới laptop và tablet hiện nay.

Theo mình thì Apple sẽ không thay đổi nền tảng phần cứng trên iPad trong 3 năm tiếp theo và sức mạnh phần cứng này có thể giúp trải nghiệm iPadOS cũng như các phần mềm làm việc, giải trí trên đó thêm 5 năm nữa cũng không phải vấn đề.

Trong phần trải nghiệm của mình, mình dùng iPad Pro 12"9 8GB RAM và 512GB lưu trữ để xử lý hình ảnh RAW chụp từ máy ảnh Medium Format Fujifilm GFX với độ phân giải 100Mp. Nó thực hiện ngon lành công việc của nó như làm trên một chiếc máy tính Apple chạy nền tảng M1 RAM 16GB và thậm chí là mượt hơn MacBook Pro 16" chạy chip Intel Core i9 trước đây của mình. Thử nghiệm dựng video cũng như các thử nghiệm bằng các phần mềm đo sức mạnh cũng cho thấy nó vượt trội so với iPad đời trước và đứng vào hàng tốp những chiếc máy tính, máy tính bảng hiện tại.

Theo như đánh giá của mình thì hiện tại nền tảng phần cứng của iPad Pro 2021 vượt xa nền tàng phần mềm của họ rất nhiều. iPadOS về cơ bản vẫn là một nền tảng cho thiết bị di động, các tác vụ đa nhiệm, quản lý File hay làm việc liên app vẫn còn rất kém so với các nền tảng cho máy tính như macOS hay Windows. Như vậy mình vẫn mong chờ vào việc Apple tung ra các bản iPadOS khác mạnh mẽ hơn, hướng đến đa nhiệm, quản lý File và làm việc liên app nhiều hơn. Như vậy thì phần mềm mới theo kịp phần cứng vốn quá mạnh của họ.

Pin của iPad đủ lớn để anh em có thể trải nghiệm thoải mái phần cứng mạnh, màn hình đẹp. Pin không thay đổi so với đời iPad Pro trước và vẫn đủ để trải nghiệm.

4 - Màn hình Liquid Retina XDR Display
Phần chia sẻ về màn hình này đúng với iPad Pro M1 bản 12"9 vì nó được trang bị màn hình mà Apple gọi là Liquid Retina XDR Display. Còn bản 11" thì vẫn là màn hình Liquid Retina display. Sự khác biệt giữa bản 12"9 M1 và bản 11" cũng như các bản iPad Pro trước đây là bản iPad Pro M1 12"9 được trang bị tấm nền LCD với tấm hắt sáng dùng Mini-LED, trong khi những chiếc còn lại thì dùng LCD LED viền truyền thống.

iPad_Pro_M1_TGDD_Tinhte5.jpg
Màu sắc đẹp, độ tương phản cao. Trải nghiệm xem nội dung tuyệt vời.

Màn hình Mini-LED
Việc trang bị mini-LED mang lại giá trị lớn cho trải nghiệm của người dùng. iPad Pro M1 12"9 trở thành thiết bị di động có độ sáng rất cao, cao ngang với màn hình để bàn dòng Pro của Apple là XDR Pro Display. Từ thông số kỹ thuật đến kết quả đo được thì người ta đều thấy màn hình iPad Pro M1 12"9 có độ sáng toàn màn hình đến 1000nit và độ sáng 1600nit là Peak nhưng có thể chiếm đến 40% màn hình. Về độ sáng thì không có màn hình thiết bị điện tử nào ở kích thước tầm tablet hay laptop có được độ sáng này.

5479490_Apple_iPad_Pro_M1_Tinhte-32.jpg
Màn hình Mini-LED cực sáng thoải mái dùng ngoài sáng hay xem các nội dung cần độ sáng cao.

Với 10 ngàn bóng mini-led bên dưới và chia thành 2500 vùng sáng điều khiển được thì màn hình iPad Pro M1 12"9 cũng đạt được một độ đen rất đen, rất sâu, vượt trội hẳn khi so với lại màn hình LCD trên các máy tính bảng hay laptop trên thị trường, và so với iPad Pro đời trước thì nó vượt trội hơn rất nhiều.

Có độ sáng rất tốt và màu đen sâu, tốt nên màn hình iPad Pro M1 12"9 trình diễn được các nội dung HDR rất tuyệt vời. Cũng như trong các ứng dụng thường nhật hình ảnh có độ tương phản cao, nội dung có độ tương phản cao và rõ ràng ngay cả khi ở môi trường có ánh sáng mạnh.

Hiện tượng loé sáng (blooming) trên màn hình iPad Pro M1 12"9 là hiện tượng mà nội dung hiển thị nằm giữa vùng sáng, hiện tượng này có thể gây khó chịu cho một số anh em. Tuy nhiên nó không nặng nề như những gì anh em thấy trên mạng xã hội, mình đã làm một bài phân tích kỹ hiện tượng này ở đây để anh xem thêm nhé. Các màn hình có tấm nền mini-LED sẽ có hiện tượng này. Tuy nhiên thực tế sử dụng nó không ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Màn hình iPad Pro 120hz
Apple trang bị màn hình 120hz cho iPad Pro từ rất sớm, và dĩ nhiên đến đời 2021 thì nó vẫn còn đó. Với 120hz thì trải nghiệm hình ảnh trên màn hình iPad Pro rất tuyệt.
Kết chút riêng về phần màn hình thì iPad Pro M1 12"9 vượt trội hơn màn hình của các máy iPad đời trước rất nhiều và xét về trải nghiệm của một thiết bị di động thì mình thấy không có màn hình nào khác cho trải nghiệm tốt hơn.

Với cá nhân mình thì màn hình Liquid Retina XDR của iPad Pro M1 12"9 mới là thứ mà đáng giá nâng cấp nhất. Còn nền tảng phần cứng hiện tại vượt quá so với phần mềm rồi nên nó chỉ có giá trị hơn nữa khi iPadOS được nâng cấp nhiều hơn nữa.

5 - Kết nối: 5G, Thunderbolt
5G là tương lai nhưng Thunderbolt thì anh em có thể trải nghiệm ngay. Với cổng kết nối hình dạng USB-C nhưng giao thức thì hỗ trợ cả Thunderbolt 3 cũng như USB 4.0 thì cổng kết nối dây duy nhất này của iPad Pro là cổng kết nối hiện đại nhất, tốc độ cao và hỗ trợ định dạng nhất trên bất cứ chiếc laptop hay tablet nào.

iPad_Pro_M1_TGDD_Tinhte1.jpg

Chép nhiều chục GB từ ổ Thunderbolt vào máy hay ngược lại là chuyện bình thường. Rất nhanh.

Anh em có thể nối iPad Pro M1 vào các màn hình độ phân giải cao 5K, 6K thoải mái để mở rộng không gian làm việc. Anh em có thể gắn các ổ SSD tốc độ rất cao vào cổng Thunderbolt/USB4.0 này để làm việc hay xem nội dung.

Việc trang bị Thunderbolt cũng giúp một số anh em dùng ổ SSD gắn ngoài tốc độ cao cho Mac giờ có thể dùng được luôn cho iPad. Trước đây iPad chỉ hỗ trợ ổ USB nên anh em mua ổ SSD tốc độ cao Thunderbolt lại không dùng được trên iPad. Giờ thì thoải mái rồi.

 

Còn camera phía sau thì chất lượng đã cải thiện đáng kể, trang bị cảm biến LiDAR các kiểu nhưng mà dù gì nó cũng không phải là thiết bị ưu tiên khi chụp hình, smartphone và máy hình đã quá đủ rồi. Tuy nhiên đó là trải nghiệm của mình, nếu anh em là người cần chụp tài liệu hay chụp tư liệu thì camera iPad và màn hình iPad làm view finder thì nó lại rất tuyệt vời.

7 - Về phụ kiện
iPad 2021 sẽ có lợi thế hơn vì có thể dùng các phụ kiện tốc độ cao hơn, băng thông lớn hơn và mở rộng ra các kết nối nhiều hơn do được trang bị cổng kết nối Thunderbolt 3 và USB 4.0 trong khi các iPad đời trước chỉ là USB 3.0.

iPad_Pro_M1_TGDD_Tinhte18.jpg
Nối iPad Pro M1 vào Thunderbolt Hub và từ đó nối ra các màn hình 5K, bàn phím, chuột, các phụ kiện khác.

Các phụ kiện của iPad Pro đời cũ cũng xài được cho iPad Pro đời mới nên tổng thể iPad Pro M1 thoải mái hơn về phụ kiện.

Kết: Đáng mua để dùng thêm 3 hay 5 năm nữa, nên mua để làm ảnh, xử lý phim.
iPad Pro M1 có phần cứng rất mạnh và với bản 12"9 thì lại thêm màn hình tuyệt vời nữa. Tuy nhiên giá của nó lại rất cao nên anh em cần cân nhắc kỹ. Nếu như tính toán của mình anh em giữ nó xài thêm 3 hay 5 năm nữa thì việc đầu tư nhiều chút cũng có thể chấp nhận được. Và thêm nữa là iPad cũng rớt giá không nhiều theo thời gian nên cũng không lo.

iPad_Pro_M1_TGDD_Tinhte12.jpg
Tuy nhiên nếu anh em chỉ định mua bản 11" và anh em đang xài iPad Pro 11" 2020 thì có khi cũng không cần phải nâng cấp.

Những anh em làm việc nhiều với hình ảnh như xử lý hình chụp bằng LightRoom thì có khi anh em sẽ thấy việc import hình từ máy ảnh vào iPad và xử lý bằng iPad Pro M1 này nó lại còn nhanh và mượt hơn laptop của anh em trong khi tính di động lại cao hơn.

Cảm ơn Thế Giới Di Động đã hỗ trợ mình làm bài này. Mình gửi anh em thông tin khuyến mãi của TGDĐ liên quan đến iPad Pro M1 bên dưới. Chúc anh em vui vẻ.

Nguồn: Tinh tế

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN